Ít ai biết rằng, sá sùng trước đây được nhiều người dùng để nấu nước phở. Nhờ vị ngọt thanh đặc trưng mà sá sùng làm cho nước phở trở nên ngon miệng hơn rất nhiều. Tuy nhiên do ngày càng trở nên khan hiếm và có giá khá đắt đỏ nên các hàng phở ngày nay đã không còn dùng sá sùng nữa. Vậy, sá sùng là gì và cách nấu phở với sá sùng như thế nào? Cùng thienloc.seesaa.net tham khảo những thông tin bên dưới để biết chi tiết nhé!
Dùng sá sùng để nấu nước phở về cơ bản không có gì phức tạp hơn so với cách nấu thông thường. Tuy nhiên, bạn cần đặc biệt lưu ý trong khâu sơ chế, loại bỏ hết cát trong sá sùng, tránh làm ảnh hưởng đến hương vị của món phở.
1.Sá sùng là gì?
Sá sùng hay còn được gọi là con mồi, sa trùng hoặc sái sùng. Đây là một loại thủy sinh,thường sống ở các bãi triều ven biển, da trơn nhẫy, dài, thuôn, trông xa như giun đất. Không chỉ là một thực phẩm thơm ngon, sá sùng có có tác dụng trị chứng còi xương ở trẻ, răng lợi sưng đau, hen suyễn, ho có đờm, yếu sinh lý hay liệt dương…
Sá sùng trông bên ngoài khá giống với giun đất (Nguồn: Internet)
Sá sùng hiện trên thị trường có 2 loại, sá sùng khô và tươi. Sá sùng khô thường được chiên trong dầu cho vàng ươm, chấm tương ớt ăn ngọt lừ, giòn tan. Còn sá sùng tươi thì thường được sơ chế để nấu với bầu, bí và các loại rau, củ ăn rất ngọt.
Hiện nay, sá sùng không còn nhiều như trước, nên có giá tương đối khá cao. Sá sùng tươi khi được thu mua tại bãi sẽ có giá từ 280.000 đến 300.000 đồng một kg. Còn sau khi đã chọn lọc, sơ chế, sấy và đóng gói thì giá một kg sá sùng được bán trong các cửa hàng thực phẩm lên đến 3,8-4 triệu đồng.
Cách nấu phở với sá sùng
*Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Sá sùng khô: 2 lạng
Xương bò: 1kg
Thịt bò: 1 kg
Phở: 1kg
Gừng tươi: 1 nhánh
Hành hương: 3 củ
Hoa hồi, quế khô, thảo quả
Gia vị: muối, nước mắm
Hành hoa, rau thơm
Ớt, chanh, hạt tiêu
*Các bước thực hiện
Bước 1:Xương bò đem rửa sạch rồi chuẩn bị một nồi nước sôi để chần qua, loại bỏ mùi hôi hiệu quả.
Bước 2:Hành hương, gừng tươi, hoa hồi, thảo quả, quế khô đem nướng sơ qua rồi cho vào một chiếc khăn xô sạch và bọc kín lại.
Bước 3:Sá sùng thái thành từng đoạn nhỏ chừng 2 đốt tay. Sau đó, cho vào chảo và đem lên bếp đảo đều cho tơi hết cát ra.
Lưu ý: Bạn có thể lấy kéo cắt dọc thân sá sùng để đảm bảo đã loại bỏ hết cát bên trong.
Bước 4: Cho xương bò, sá sùng, thịt bò nguyên khối vào luộc. Nêm nước mắm, muối, đợt đầu sao cho vừa miệng. Sau đó, đậy kín nắp và đun với mức lửa to nhất.
Bước 5: Khi nước sôi, bạn thả bọc khăn xô chứa hoa hồi, quế khô, thảo quả, hành hương, gừng vào rồi tiếp tục đun với mức lửa lớn.
Bước 6:Tùy theo kích cỡ miếng thịt bò mà thời lượng đun sẽ khác nhau. Bạn canh chừng cho đến khi miếng thịt mềm rồi vớt ra, đợi nguội rồi thái mỏng.
Bước 7: Vớt bọc khăn chứa hoa hồi, quế khô, thảo quả, hành hương, gừng ra rồi hạ lửa nhỏ và tiếp tục ninh xương bò, sá sùng với mức lửa nhỏ trong khoảng 4 – 5 tiếng.
Bước 8: Khi xương và sá sùng ra hết chất, bạn nêm nếm gia vị thêm một lần nữa và bắt đầu chuẩn bị phở để chan nước dùng vào.
Bước 9: Đem trụng qua phở rồi cho vào từng bát lớn. Xếp thịt bò, rải hành hoa cùng rau thơm đã được làm sạch, thái rồi lên trên và múc nước dùng chan phủ đầy sợi phở.
Sá sùng làm cho vị của nước phở trên nên đặc biệt hơn (Nguồn: Internet)
Bạn mang phở ra mời mọi người thưởng thức khi còn nóng và nhớ làm thêm một chén nước mắm cùng vái lát chanh, ớt tươi và dĩa rau sống để ăn kèm. Với vị ngọt thanh của xương bò và sá sùng, bát phở mang hương vị mới lạ và thật ngon miệng đúng không?
Trên đây là những thông tin về sá sùng cũng như cách dùng sá sùng để nấu phở. Hy vọng, bài viết sẽ giúp bạn biết sá sùng là gìvà có thể nấu được những bát phở thật ngon để đãi gia đình, bạn bè. Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng!
Trên đây là kiến thức bạn có thể tham khảo thêm về Sá Sùng. Sá Sùng là đặc sản để nấu phở bạn có thể nấu phở sá sùng tại nhà. Nếu bnaj có thêm những kiến thức mới thì những món ăn của bạn sẽ ngon hơn. Ngoài nấu phở sá sùng tại nhà thì bạn cũng có thể nấu lẩu hay các món ăn khác vừa ngon vừa bổ
Xem thêm: Sukiyaki là gì?
Tham khảo thêm bài viết gốc tại: http://ift.tt/2rqMUD5
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét