Chủ Nhật, 21 tháng 1, 2018

PHÂN BIỆT BỘT LỌC LÀ BỘT GÌ?

Khi nấu


nướng sẽ có không ít lần chúng ta bắt gặp những công thức món ăn với nguyên liệu


là bột lọc. Hoặc đôi khi thấy một số bí quyết nấu nướng luôn ghi chú dùng một


chút bột lọc để tạo độ mềm ngọt cho món ăn. Vậy bột lọc là bột gì? Và công dụng


của bột lọc là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bột lọc cũng như công dụng,


cách sử dụng của nó trong bài viết sau đây nhé!



Bột lọc là bột gì?



Chắc hẳn đối với


các bạn yêu thích làm bánh hoặc nấu chè sẽ không còn xa lạ với bột lọc, phải


không? Thực tế, bột lọc chính là tên gọi khác của bột năng. Loại bột được chế


biến từ tinh bột của củ sắn (củ khoai mì). Tuy nhiên ở các tỉnh miền Nam, bột lọc


được làm từ tinh bột củ năng hoặc củ dong (củ mì tinh). Ngoài hai tên gọi trên,


bột lọc còn được biết đến với các tên như bột sắn, bột đao. 


bot-loc-la-bot-gi.png


Bột lọc là bột được tinh chế


từ củ khoai mì (hay còn gọi là củ sắn)


Công dụng thường


gặp nhất ở bột lọc là khả năng tạo độ kết dính cho món ăn. Các món Trung Hoa có


tạo hình đẹp mắt như hoành thánh, há cảo được các nghệ nhân tạo nên nhờ sự góp


sức của bột lọc đấy. Ngoài khả năng tạo độ kết dính, bột lọc còn được dùng để tạo


độ sánh, đặc sệt cho món ăn. Mà trong đó nổi bật là các món ăn như bánh da lợn,


bánh xu – xê, chè bắp, chè bưởi,…Không những thế, bột lọc còn được chứng minh


là loại thực phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch, đái tháo đường.


Ngoài ra, chất xơ trong bột lọc còn giúp hạn chế nguy cơ sỏi thận ở cơ thể.


Bánh bột lọc được làm từ bột gì?



Bánh bột lọc – loại


bánh miền Trung rất được yêu thích trên khắp cả nước được lấy theo tên gọi của


nguyên liệu chính chế biến nên nó, bột lọc. Như đã biết, bột lọc với khả năng tạo


độ sánh, đặc sệt cho món ăn đã góp phần giúp làm nên sự thành công cho bánh bột


lọc. Độ giòn pha chút dẻo dai của bánh thưởng thức cùng nước chấm đã khiến bánh


thu hút và nhận được sự yêu thích của mọi người. 

bot-loc-la-nguyen-lieu-chinh-lam-banh-bot-loc.png


Bột lọc là nguyên liệu chính


để làm bánh bột lọc (Ảnh internet)


Để chế biến bánh


bột lọc ngon, người ta sẽ hòa đều bột lọc với nước ấm rồi khuấy đều. Khi hỗn hợp


đặc sệt, người ta sẽ dùng muỗng nhỏ lấy một phần bột nhỏ và dùng nó để gói phần


nhân thịt tôm thịt đã chuẩn bị. Tiếp đó, hấp chín phần bánh bột lọc đã chuẩn bị


trong khoảng 10 – 15 phút là đã hoàn thành xong món ăn. Tại một số khu vực miền


Trung, người dân còn có thói quen hấp bánh bột lọc cùng lá chuối để tạo độ thơm


hơn cho món ăn.


Không chỉ là


nguyên liệu chính để làm bánh bột lọc, loại bột này còn là trợ thủ đắc lực của


các chị em nội trợ trong việc tẩm ướp và nêm nếm món ăn đấy. Thêm một chút bột


lọc vào công thức khi ướp các loại thịt sẽ giúp món ăn mềm và thấm gia vị hơn.



Vậy là chúng tôi


đã chia sẻ đến các bạn về bột lọc và công dụng của nó rồi đấy. Hy vọng với những


kiến thức mà bài viết đã đề cập đến sẽ giúp ích cho bạn trong công việc bếp


núc. Chúc bạn thành công nhé! Hãy theo dõi chúng tôi để được cập nhật thêm những kiến thức bổ ích nhé. Bạn đã biết gì đến bột năng? Nếu bạn chưa biết đến bột năng và muốn tham khảo thêm: Bột năng là gì?

Tham khảo thêm bài viết gốc tại: http://ift.tt/2rqMUD5

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét