Chủ Nhật, 21 tháng 1, 2018

BỘT NĂNG CÒN GỌI LÀ BỘT GÌ?

Bột năng là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong nấu chè, làm các loại bánh truyền thống Việt Nam. Tuy không mấy xa lạ với chúng ta nhưng hầu hết mọi người đều không rõ bột năng được làm từ gì? Đôi khi, các nhiều bạn còn nhầm lẫn giữa bột năng và các loại bột khác khiến món ăn kém hấp dẫn. Và để tránh những điều này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về bột năng cũng như các tên gọi khác của nó qua bài viết sau đây nhé!


Bột năng là bột gì?


Bột năng được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau, phụ thuộc vào từng vùng miền. Ở miền Bắc, bột năng còn được biết đến với cái tên khác như bột sắn, bột đao. Còn ở miền Trung, bột năng được gọi theo tên bánh bột lọc, vì đây là thành phần không thể thiếu khi chế biến món ăn này. 


bot-nang.png


Bột năng là thành phần không thể thiếu trong các món bánh truyền thống (Ảnh internet)


Tuy có cùng một công dụng như nhau, nhưng ở các vùng miền khác nhau, bột năng có phương pháp chế biến và nguyên liệu khác nhau. Ở miền Bắc và miền Trung, bột năng được chế biến từ bột củ khoai mì (củ sắn). Còn tại miền Nam, bột năng được lấy từ củ năng. 

banh-bot-loc.png


Bột năng còn được gọi theo tên bánh bột lọc (Ảnh internet)

Bột năng với công dụng tạo độ đặc sánh, kết dính cho món ăn nên được ưa chuộng sử dụng tại nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, bột năng là thành phần nguyên liệu không thể thiếu khi chế biến các loại chè, bánh truyền thống như: chè bắp, chè bưởi, bánh da lợn, bánh bột lọc,… Không những thế, bột năng còn là thành phần không thể thiếu trong các món ăn cần tạo hình của người Trung Hoa như há cảo, hoành thánh,... Ngoài ra, các đầu bếp chuyên nghiệp còn dùng bột năng để ướp thịt bò, thịt heo để tạo độ mềm và ngọt thanh cho thịt. Qua đó, có thể thấy được bột năng có rất nhiều công dụng bổ ích khi nấu nướng. Vì vậy các bạn đừng quên chuẩn bị cho gian bếp của mình hủ bột năng để sử dụng nhé!


Bột năng có phải là bột mì tinh không?


Bột năng không phải là bột mì tinh. Thực tế, bột mì tinh được chế biến từ tinh bột của củ dong (củ mì tinh). Nhưng do hàm lượng bột mà củ mì tinh cung cấp không nhiều, dẫn đến giá thành cao khiến bột không được dùng rộng rãi. Tuy nhiên, do hai loại bột này đều có công dụng để tạo độ sánh, kết dính cao nên được chúng ta vẫn thường sử dụng lẫn lộn hai loại bột này. Chính vì đều này đã dẫn đến sự nhầm lẫn của nhiều người về bột năng và bột mì tinh.


Bột bắp có phải là bột năng không?



Bột bắp không phải là bột năng và khác nhau hoàn toàn về mặt công dụng. Do đều là loại bột trắng mịn không có mùi hương khó phân biệt nên khiến chúng ta nhầm lẫn. Công dụng của bột bắp thường gặp là để tạo độ giòn cho các món chiên hoặc tạo độ sánh cho các món súp. Để phân biệt hai loại bột này, bạn có thể dựa trên độ nặng của hạt bột. Nếu miết trên tay thấy bột mịn, nhẹ tênh thì đó là bột bắp. Còn bột năng khi miết sẽ cảm thấy khô ráp và nặng hơn so với bột bắp. 



Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bột năng cũng như công dụng của nó với đời sống. Những món ăn tuy đơn giản nhưng có một số bạn vẫn chưa biết đến các món ăn này đấy nhé. Nếu bạn là người Sài Gòn hoặc đang muốn đến Sài Gòn để du lịch thì mời bạn tham khảo thêm: 



Ẩm thực gia đình Sài Gòn nao nức lòng người thực khách

Tham khảo thêm bài viết gốc tại: http://ift.tt/2rqMUD5

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét