Bánh bột lọc là một trong những món ăn ngon và nổi tiếng của ẩm thực Huế. Bởi không chỉ có phần nhân đậm đà hương vị, phần vỏ bánh dẻo bùi thưởng thức cùng nước chấm mặn giúp món ăn càng thêm trọn vị. Cách chế biến bánh bột lọc cũng không hề khó, nhưng nhiều bạn vẫn chưa thành công ở công đoạn nhồi bột lọc khô. Dẫn đến bánh khô cứng, kém hấp dẫn. Chính vì thế, hôm nay chúng tôi xin chia sẻ đến bạn cách nhồi bột lọc khô đơn giản và chi tiết để tự tin trổ tài tại nhà nhé!
Bánh bột lọc là món ăn đặc sản của xứ Huế (Ảnh internet)
Nguyên liệu cần chuẩn bị khi nhồi bột lọc khô:
Bột lọc (bột năng) 300gr (Tham khảo thêm: Bột năng là bột gì? )
Thịt ba chỉ 100gr
Tôm 100gr
Hành lá 2 – 3 nhánh
Ớt trái 1 – 2 trái
Nước ấm
Gia vị nêm nếm: muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm.
Cách làm nhân bánh bột lọc đơn giản tại nhà:
Bước 1: Đầu tiên, bạn cắt thịt ba chỉ thành các khúc nhỏ khoảng cỡ 2 cm rồi ướp cùng chút muối, tiêu, đường, bột ngọt trong khoảng 15 phút. Tôm thì bóc bỏ vỏ, ướp cùng chút tiêu và muối trong khoảng 10 phút. Nếu muốn món ăn có màu sắc hấp dẫn hơn, bạn nhớ thêm một chút màu điều vào nhé!
Bước 2: Tiếp đó, bạn bắc chảo dầu nóng và phi hành vàng giòn rồi cho hỗn hợp tôm thịt vào xào chín. Sau đó, bạn nêm nếm thêm lần nữa rồi tắt bếp lấy ra để nguội.
Cách nhồi bột lọc khô đơn giản tại nhà:
Bước 1: Bột năng khô bạn trộn đều cùng chút muối. Đừng nên bỏ qua công đoạn này nhé, vì muối sẽ giúp vị bột đậm đà, hấp dẫn hơn đấy.
Bước 2: Bước tiếp theo, bạn đổ từ từ nước ấm vào chén đựng bột năng đã trộn đều với chút muối. Sau đó, bạn khuấy đều tay đến khi hỗn hợp đặc sệt lại thì lấy ra để nguội.
Bước 3: Bạn rắc thêm một lớp bột phủ lên mặt và bắt tay nhồi bột để làm bánh. Nếu bánh chưa khô hẳn và vẫn còn dính tay thì bạn có thể thoa một lớp dầu mỏng lên tay để hạn chế điều này nhé!
Khuấy đều tay sẽ giúp bột lọc mịn và dẻo hơn (Ảnh internet)
Bước 4: Sau khi thấy bột không còn dính tay nữa, bạn dùng muỗng cà phê nhỏ lấy từng phần bột vo tròn lại rồi cán mỏng. Tiếp đó, bạn cho phần nhân đã chuẩn bị lên và gói bánh lại. Lưu ý nhớ ấn chặt các đầu để bánh không bị bung khi hấp.
Bước 5: Khi đã gói bánh xong, bạn cho bánh vào nồi và hấp trong khoảng 15 – 20 phút để bánh chín. Lúc này bạn chỉ cần chuẩn bị thêm một chén nước mắm chấm kèm là đã hoàn thành xong món ăn rồi đấy.
Một số lưu ý khi nhồi bột lọc khô:
ü Nước ấm nên đổ từ từ và khuấy đều tay khi đổ để bột làm bánh mịn hơn.
ü Bạn có thể thêm một chút dầu ăn để tạo độ béo cho bánh. Ngoài ra, dầu ăn sẽ giúp tay bạn không bị dính bột khi nhồi đấy.
ü Khi nhồi bột lọc khô, bạn nhớ phủ thêm một lớp áo bột để bột nhanh khô hơn. Tuy nhiên, không nên phủ quá nhiều để tránh làm bánh bị khô cứng nhé!
Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp các bạn tự tin hơn khi trổ tài nhồi bột lọc khô tại nhà. Chúc bạn thành công khi thực hiện.
Xem tiếp: Phân biệt bột lọc là bột gì?
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét