Đối với người Nhật, ngoài sushi, sashimi, mì udon và rất nhiều món ăn ngon khác thì các món lẩu cũng vô cùng phong phú. Một trong những loại lẩu ngon lành, nóng hổi nhất phải nhắc đến cái tên sukiyaki. Vậy sukiyakilà gì, chúng được dùng như thế nào và có nguồn gốc ra sao? Hãy cùng thienloc.seesaa.net khám phá ngay nhé!
Nền ẩm thực của Nhật rất đa dạng với nhiều món ăn độc đáo. Sự đa dạng ấy đến từ vô vàn nguyên liệu và phương pháp chế biến khác nhau. Chỉ tính riêng các món ăn sống, món nướng hay mì thôi cũng có hàng chục loại ở mỗi nhóm món. Tương tự, ở Nhật, mùa Đông mà được thưởng thức lẩu nóng thì thật tuyệt vời. Chính vì vậy mà sukiyaki rất được ưa chuộng. Ngày nay, món ăn này còn được nhiều người trên thế giới biết đến bởi hương vị thơm ngon và cách chế biến, thưởng thức độc đáo.
Sukiyaki là gì?
Sukiyakilà tên gọi cho một món lẩu. Loại lẩu này sẽ được dùng kèm các gia vị độc đáo của Nhật như Mirin, nước tương, đường,thịt bò mỏng, cải cúc, nấm, hành tây, đậu phụ và có cả shirataki.
Món lẩu sukiyaki (Ảnh: internet)
Ngày nay, sukiyaki không chỉ nổi tiếng ở riêng Nhật Bản mà còn được nhiều người trên thế giới biết đến, đặc biệt là các quốc gia châu Á như Hàn Quốc, Việt Nam, Thái Lan… Cùng với một số loại lẩu khác của Nhật, sukiyaki đã góp phần làm phong phú thêm ẩm thực của xứ sở hoa anh đào.
Phân biệt sukiyaki bằng mùi vị của từng vùng miền như thế nào?
Ở Nhật, không phải vùng nào cũng làm món sukiyaki giống nhau. Ở vùng đất Kantou, họ nấu sukiyaki bằng cách làm ra thứ gia vị mang tên Warishita. Đây là tên gọi chung của hỗn hợp pha chế từ Mirin, nước tương, đường, một chút rượu. Sau đó người ở vùng Kantou sẽ nấu chín rau và thịt trong hỗn hợp đó. Ngược lại ở Kansai họ lại chọn cách không dùng Warishita. Món sukiyaki được làm bằng cách nướng thịt lên trước tiên, rồi tẩm gia vị đường, tương, sau đó mới bỏ rau vào. Tuy vậy, điểm chung của vùng Kantou và cả Kansai khi dùng sukiyaki là đập trứng sống vào món ăn và ăn kèm. Nhiều người Nhật cho rằng đó là cách ăn vốn dĩ khởi nguồn từ vùng đất Kansai.
Lẩu Sukiyaki có vị ngọt bùi và vị mặn gần giống sốt Teriyaki, đây cũng là loại lẩu có hương vị riêng rất đặc trưng mà không phải loại lẩu nào cũng có.
Thịt bò là nguyên liệu chính của món lẩu sukiyaki (Ảnh: internet)
Nguồn gốc của sukiyaki
Món lẩu Sukiyaki trở nên phổ biến ở Nhật Bản từ cuối thế kỷ 19. Lúc này thời kỳ võ sĩ đạo kết thúc. Thời gian này, người ta cho 1 chút nước chấm vào nồi lẩu, rồi nướng từng miếng thịt bò với lửa lớn, cách ăn này cũng gần giống như cách ăn thịt nướng.
Sukiyaki vốn có đặc trưng là món ăn nướng trên miếng hợp kim sắt bởi vì nó xuất phát từ cách nướng thịt heo rừng trên những dụng cụ hợp kim sắt nông nghiệp.
Bên cạnh đó, ra, sukiyaki còn mang nghĩa là món ăn được nấu bằng hải sản, rau cùng với súp Miso trong hộp cây tùng. Thế kỉ 19, món lẩu bò được ra đời đi kèm với văn hóa ăn thịt bò đã du nhập đến Nhật Bản. Các món từ lẩu bò được đón chào và sử dụng rộng rãi.
Cùng với việc thiên hoàng Minh Trị sử dụng thịt bò càng làm lan tỏa sự phổ biến của sukiyaki. Thời điểm năm 1877 - năm Minh Trị thứ 10, tính riêng ở Tokyo đã sở hữu tầm 488 nhà hàng có món sukiyaki.
Món Sukiyaki chính thức nổi tiếng và càng lan tỏa rộng rãi hơn khi bài hát mang tên món ăn này của Kyu Sakamoto có vị trí đứng đầu trong bảng xếp hạng của Mỹ.
Lẩu sukiyaki có nguồn gốc lâu đời (Ảnh: internet)
Ăn món lẩu sukiyaki như thế nào?
Sukiyaki cần được thưởng thức với các nguyên liệu tươi ngon đi kèm và cần được nấu trongmột nồi lẩu nông và làm bằng hợp kim sắt thì mới đúng chuẩn.
Phần thịt bò để dùng trong sukiyaki cần được thái thành những lát mỏng để đảm bảo thấm gia vị và giữ được vị ngọt. Ăn lẩu sukiyaki cần ăn lúc nóng và vừa ăn vừa nấu dưới lửa nhỏ mới ngon.
Nhiều người thích dùng sukiyaki tại nhà hàng, các cửa tiệm trên đường phố, một số khác thích tự làm và chế biến tại nhà.
Cách làm sukiyaki tại nhà
Nguyên liệu
· 200g thịt bò thái lát mỏng
· 1 miếng đậu phụ
· Nấm
· 1/4 bắp cải
· 1 bó hành
· 1/2 bó cải bẹ xanh cắt khúc
· Mì Udon
· 1 chai nước sốt Sukiyaki
· 4 quả trứng
· Gạo
Cách làm
Cho gạo vào nồi nấu cơm. Khi cơm chín bạn xúc ra các chén nhỏ.
Chuẩn bị một cái nồi điện. Cắt bắp cải và cho vào nồi.
Cắt đậu hũ thành miếng vừa ăn, cho vào nồi
Trút sốt Sukiyaki vào sau đó vặn lửa nhỏ. Có thể cho thêm một ly nước để giúp cho sốt Sukiyaki loãng đi một chút.
Tiếp tục cho thêm cải bẹ xanh và thịt bò vào. Đập trứng gà vào một cái bát và đánh đều.
Dùng đũa trộn trứng sống vào trong chén cơm (bạn cũng có thể thay bằng mì udon) rồi rưới nước lẩu lên và thưởng thức. Thêm rau, thịt vào nồi lẩu, bạn để lửa nhỏ và từ từ thưởng thức cho nồi lẩu luôn nóng.
Món lẩu lẩu sukiyaki hoàn toàn có thể dễ dàng làm tại nhà (Ảnh: internet)
Nguyên liệu làm lẩu sukiyaki
Bên cạnh nguyên liệu chính là sốt sukiyakivà thịt bò tươi thì lẩu sukiyaki còn có nguyên liệu đi kèm như mì sợi dài, rau cải cúc, nấm kim châm, tỏi tây, cải bẹ xanh, bắp cải, đậu hũ, trứng gà…
Quan trọng nhất trong nồi lẩu sukiyaki chính là thịt bò Kobe được cắt lát mỏng cho thấm gia vị nhanh nhất.
Lẩu sukiyaki ăn kèm với món gì?
Sukiyaki thường được dùng kèm nhiều nhất với cơm trắng. Ngoài ra, một số người cũng dùng món lẩu này với cách thưởng thức món "shime" tức là món ăn cuối cùng trong quá trình ăn lẩu. Thưởng thức món bằng cách cho thêm các loại tinh bột vào và ăn.
Người Nhật cũng có sở thích dùng Udonsuki là món cho 1 loại mì của Nhật với kích cỡ sợi to.Khi đã ăn sukiyaki xong, có thể cho thêm udon được luộc chín trước đó vào, từ lúc này, phần nước dùng sukiyakivới hương vị đậm đà sẽ ngấm vào từng sợi udon.
Hành trình của lẩu sukiyaki không chỉ trải dài suốt từ thế kỷ 19 cho đến nay mà sẽ còn phát triển rộng thêm khi mà hương vị của món ăn này được nhiều người đánh giá cao. Mong rằng những thông tin về món ăn sukiyaki sẽ giúp bạn hiểu thêm về một vẻ đẹp trong văn hóa ẩm thực của Nhật, đồng thời có thể mở rộng những trải nghiệm về vị giác của chính mình.
Mẹo hay: Khi bạn nấu ngọt bạn có thể thêm một ít bột năng vào cho nước súp được sền sệt và sẽ ngon hơn. Nếu địa phương bạn chưa biết đến bột năng? Thì bạn hãy tham khảo thêm: Bột năng còn gọi là bột gì?
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét