Thứ Ba, 13 tháng 2, 2018

Hướng dẫn cách nấu nước lẩu nhật

Bạn đã từng thưởng thức món ăn lẩu mang phong cách người Nhật? Nếu chưa thì xin tiết lộ với bạn đây là món ăn khá hấp dẫn.  Hãy cùng Thiên Lộc Foody tìm hiểu thêm cách nấu nước lẩu Nhật ngon như ở nhà hàng nổi tiếng nhé.

Chúng tôi đã tìm hiểu ở một số website nổi tiếng như Cooky.vn báo phụ nữ,.... và tìm được một số mẹo nấu nước lẩu Nhật ngon bạn có thể tham khảo thêm dưới đây. Đầu tiên là Cooky.vn nhé

"Cách nấu lẩu hải sản Nhật Bản

Cách thực hiện lẩu hải sản nhật bản

Cá hồi rửa sạch, cắt thành miếng dày để khi nấu cá không bị nát. Tôm rửa sạch, cắt bỏ râu, giữ nguyên vỏ và đuôi tôm. Mực rửa qua nước, làm sạch, cắt thành khoanh tròn.
6 con hàu ngâm nước cho sạch cát rồi tách vỏ. Chả cá xoắn, xếp ra dĩa.
Rau cải thảo, cải bó xôi, rau tần ô rửa sạch, ngâm với 1 ít nước muối loãng, ngâm khoảng 10 phút cho sạch cát. Sau đó vớt ra để ráo nước. Rau cải thảo và cải bó xôi cắt khúc nhỏ vừa ăn, rau tần ô thì cắt làm 2-3 khúc.
Nấm đông cô ngâm trong nước cho nở ra, sau đó vắt sạch nước rồi ngâm tiếp khoảng 3 lần, cắt bỏ cùi nấm chỉ giữ lại chóp đầu. Nấm kim châm và nấm linh chi ngâm trong nước muối khoảng 7 phút. Sau đó vắt sạch nước để riêng ra dĩa.
Sukiyaki.jpg
Đậu hủ non rửa sơ với nước để ráo sạch nước, cắt khúc vừa ăn. Hành tây lột vỏ, rửa sạch, bỏ hành tây vào ngăn đá 3-5 phút để khi cắt sẽ không cay mắt. Hành boa rô rửa sạch nhánh, cắt khoanh tròn, để riêng.
Thực hiện
Đặt nồi lên bếp, cho vào nồi 1 lít nước lọc, nấu lên cho sôi. Khi nước trong nồi đã sôi, thì vặn nhỏ lửa cho vào nồi 3 muỗng cà phê nước rượu đường thực phẩm, sau đó dùng rây lọc 3 muỗng cà phê bột Miso đậu tương vào nồi nước dùng, tiếp theo cho 3 muỗng cà phê hạt nêm vào nồi. Khi nước sôi trở lại, thì cho hành boa rô vào và tắt bếp.
Pha nước chấm Ponzu pha theo định lượng: 1 muỗng cà phê nước cốt chanh + 2 muỗng cà phê rượu đường Mirin + 1 muỗng cà phê nước tương Nhật và 1/2 muỗng cà phê ớt
Múc nước lẩu ra nồi nấu lẩu, rau cải, nấm và hải sản xếp chung ra dĩa, ăn đến đâu trụng đến đó. chấm với nước chấm Ponzu.
Tất cả các nguyên liệu trên bạn có thể tìm thấy và mua ở các siêu thị. Bạn có thể bỏ qua nguyên liệu Hàu nếu khó mua nhé, sẽ không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của món lẩu này đâu nhé! xem tiếp phần nguyên liệu ở đây"

Cách nấu lẩu Sukiyaki thơm ngon chuẩn  vị người Nhật. Sukiyaki là một món thịt bò nướng kiểu Nhật .đây là món nướng (thường là thịt bò tôm...) và có ăn kèm theo các loại rau củ (bí ngô, cà tím, ngô, khoai...) cũng cho lên nướng để ăn kèm. Khi ăn chấm với các loại nước chấm.

"CÁCH LÀM LẨU SUKIYAKI THƠM NGON CHUẨN VỊ NGƯỜI NHẬT
Tìm hiểu về Sukiyaki - Lẩu thịt bò Nhật Bản
Sukiyaki là một món ăn của Nhật được biết đến khá rộng rãi, nhưng có rất ít người thật sự biết đến thật sự món ăn này ra sao, trừ phi họ được mời đến nhà của người Nhật để ăn tối, hoặc đến nhà trọ truyền thống Nhật hay ryoutei (nhà hàng cao cấp Nhật) – nơi món ăn được nấu ngay tại bàn. Lý do cho điều này là bởi, giống như tori nabe (lẩu gà), đây thật sự là một nabe (các món lẩu) được nấu tại bàn, ở nhà, hơn là được ăn tại nhà hàng.
(Để biết thêm thông tin chi tiết mời bạn xem phần giới thiệu về  Sukiyaki là gì?)
CÁCH NẤU:

CÁCH 1:
Nguyên liệu: Sukiyaki kiểu truyền thống Kanto
Dành cho 4 người ăn
· 450gr thịt bò thăn lẫn mỡ hoặc tương tự, với vòng mỡ viền bên ngoài, HOẶC khoảng 450g thịt bò sykiyaki với viền mỏng mỡ bò
· 1 khoanh đậu phụ chắc hoặc yakidofu (loại đậu đã được rán nhẹ phía ngoài, có bán ở các cửa hàng tạp phẩm Nhật), cắt thành miếng (2 miếng/người)
· 1 cái nhỏ hoặc ½ cái to bắp cải Trung Quốc/napa, cắt thành miếng
· Một bó cải lá xanh
· 4 cái loại lớn hoặc 8 cái loại nhỏ/vừa nấm tươi shiitake, cắt bỏ phần cuống
· Phần trắng của tỏi tây, thái mỏng
· 2-3 gói udon tươi hoặc đông lạnh
· 1 gói mì shirataki đã được trụng qua
Cho nước chấm, được gọi là warishita
· 1 ½ cốc nước
· ½ cốc nước tương đen
· ¼ chén rượu sake
· ¼ cốc mirin
· ¼ cốc đường
Có thể có thêm:
· 4 quả trứng, để nhúng thêm vào nước chấm
Sukiyaki _01.jpg
Vật liệu:
· Bếp ga để bàn
· Nồi sukiyaki (nồi sắt sâu phẳng đáy), hoặc chảo sauté to hoặc chảo rán với đáy hơi sâu một chút để bạn có thể cho rau và các thứ khác vào
· Đũa dài hoặc một cái kẹp dài
· Bát nhỏ để ăn, mỗi người một cái. Bát với kích cỡ giống bát ăn ngũ cốc buổi sáng là vừa
Nếu bạn có một miếng to thịt bò thì hãy đặt nó vào tủ đông cho đến khi nó bắt đầu đông cứng lại. Điều này sẽ giúp thịt được thái mỏng dễ dàng hơn. Lọc phần mỡ cất đi. Thái phần còn lại ngược thớ thành những miếng mỏng. Xếp gọn để trên đĩa.

Thái rau rồi cho vào bát, sẵn sàng để nấu. Lấy udon ra khỏi gói bọc. Trụng qua shitaraki. Số lượng udon phụ thuộc vào việc bạn có ăn cơm trong bữa hay không. Nếu có thì bạn sẽ chỉ cần 1 hay 2 gói udon; còn không thì sẽ lấy nhiều udon hơn.
Trộn tất cả nguyên liệu nước cho warishita vào với nhau rồi cho vào một cái bình hoặc tương tự. Chuẩn bị đường sẵn sàng.
Chú ý: Bạn có thể đổ từng nguyên liệu trực tiếp vào nồi, nhưng có sẵn mọi thứ trước thì sẽ dễ hơn cho người mới bắt đầu.
Bày bếp ga, nồi, bát và dụng cụ ra. Sẵn sàng để nấu!
Làm nóng nồi trên bếp với một trong những miếng mỡ bò ta đã cất đi trước đó. Miết miếng mỡ quanh nồi một chút cho đến khi nó chảy ra.

Khi đã có một lớp mỡ chảy dày trong nồi, đổ đường vào đó và khuấy quanh một chút. Sau đó đổ tiếp nguyên liệu nước đã pha ở trên vào. Nếu chảo đủ nóng thì nó sẽ sôi lên ngay lập tức. Để nồi sôi một chút để lượng cồn trong sake và mirin bay hơi. Tiếp đó, cho khoảng ¼ thịt bò thái mỏng vào nồi. Đây cũng là lúc bỏ miếng mỡ bò ra ngoài.


Những lát thịt bò đầu tiên này cùng với miếng mỡ bò tạo nên hương vị chủ đạo cho sukiyaki, cùng với những nguyên liệu của warishita. Khi thịt bò đang được nấu, bạn có thể bắt đầu cho thêm vào những nguyên liệu khác. Bắt đầu bằng các loại rau và nấm shiitake, sau đó là đậu phụ và shirataki. Nhớ vớt thịt bò ra ăn nhé!

Tiếp tục ăn rau và những thứ khác khi đã chín. Ăn được khoảng một nửa thì cho thêm udon vào (nếu bạn cho vào sớm hơn nó có thể sẽ bị chín quá, mặc dù nó vẫn sẽ rất ngon). Bây giờ, cái này là không bắt buộc nha, nhưng nước chấm tiêu chuẩn cho sukiyaki là trứng khuấy. Nhưng chỉ làm bước này khi bạn chắc chắn về chất lượng trứng thôi nhé – trứng tươi từ nông trại, có thể đã được dán tem ngày, hoặc là đã được tiệt trùng.

iếp tục vớt những thứ đã chín ra và cho thức ăn vào để nấu thêm. Nếu nồi trở nên quá ít nước thì chỉ cần cho thêm nước và có thể là thêm một ít nước tương. Cho đến khi gần hết thì nồi sukiyaki sẽ trông giống như thế này – mọi thứ sẽ có màu nâu nhạt dịu, với cảm giác ngon lành của nước sukiyaki còn sót lại.

Sukiyaki còn lại, trộn với một ít trứng và nấu lên, sẽ rất ngon nếu ăn với cơm nóng. Bạn cũng có thể đun sôi nó trong nồi cho đến khi nước gần cạn và dùng nó cho bento ngày hôm sau.

Xong rồi. Cuối cùng thì chúc bạn ngon miệng với món lẩu-thịt-bò kiểu Nhật đặc trưng này nhé! Itadakimasu ^^.
Xem thêm cách 2 : 

Trên đây là một số cách nấu lẩu sukiyaki bạn có thể tham khảo thêm một số kiến thức khác về món lẫu thơm ngon bắt nguồn từ nền văn hóa của Nhật Bản tại đây..

Tham khảo thêm bài viết gốc tại: http://ift.tt/2rqMUD5

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét